TƯ LIỆU MỚI TƯ LIỆU MỚI
KHO TƯ LIỆU KHO TƯ LIỆU

Các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến quyết định giá


1. ĐẶC ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG VÀ CẦU

- Trong trao đổi, giá là kết quả thỏa thuận giữa hai bên mua và bán, khách hàng là người có tiếng nói cuối cùng quyết định mức giá thực hiện.

- Chi phí chỉ là giới hạn thấp “sàn” của giá, còn cầu thị trường quyết định giới hạn cao” trần” của giá.

- Trước khi ra quyết định giá, người làm marketing phải nắm giữ những đặc trưng của thị trường và cầu sản phẩm.

- Ảnh hưởng của thị trường và cầu đến giá chủ yếu tập trung vào ba vấn đề sau:

+  Thứ nhất, mỗi quan hệ tổng quát giữa giá và cầu:

Thông thường cầu có giá có quan hệ nghịch, nghĩa là giá càng cao, cầu càng thấp và ngược lại, giá tăng thì cầu giảm và ngược lại. Hiện tượng này làm cho đường cầu có độ dốc âm.

    Đồ thị: Mối quan hệ giữa cầu và giá

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong một số trường hợp đặc biệt, đường cầu có độ dốc dương sảy ra. Một số sản phẩm mà khối lượng cung ứng trên thị trường khó điều chỉnh trong ngắn hạn, khi cầu gia tăng thường gây áp lực tăng giá, giá càng tăng làm cho cầu tăng. Hiện tượng này sẽ chấm dứt khi cung hoặc cầu có sự thay đổi.

+ Thứ hai, sự nhạy cảm về giá hay độ co dãn của cầu theo giá.

Vấn đề này được sử dụng để mô tả mức phản ứng của cầu khi giá bán của những hàng hóa thay đổi

   Đồ thị: Độ co dãn của cầu khi giá thay đổi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           

 

Nếu biết được độ co dãn của cầu đối với giá, người làm giá sẽ lường trước được những gì sẽ xảy ra trong kết quả kinh doanh khi họ thay đổi giá bán, không phải trong trường hợp nào giảm giá cũng sẽ kéo thêm được khách hàng và có khả năng cạnh tranh.

Nghiên cứu độ co dãn của cầu đối với giá nhận thấy:

Sự nhạy cảm về giá của người mua không phải là như nhau trong mọi tình huống và ở mọi sản phẩm.

Sản phẩm càng độc đáo, càng ít có khả năng bị sản phẩm khác thay thế, người mua càng ít nhạu cảm về giá.

+ Thứ ba, các yếu tố tâm lí của khách hàng khi chấp nhận mức giá:

Nhận thức của khách hàng về giá trong nhiều trường hợp chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm lí. Đặc điểm này thường rất phổ biến ở những hàng  hóa phi vật chất ( dịch vụ) hoặc những hàng hóa mà sự hiểu biết của khách hàng về sản phẩm, về nhãn hiệu, về giá của đối thủ cạnh tranh còn hạn chế.

Một số xu hướng có tính phổ biến về sự ảnh hưởng của tâm lí tới nhận thức về giá của khách hàng:

Khi hạn chế về sự hiểu biết đối với sản phẩm, nhãn hiệu và về giá của đối thủ cạnh tranh…khách hàng thường có sự hoài nghi về mức giá chào hàng. Nếu không tìm được lý do giải thích về sự hoài nghi này, họ thường không chấp nhận mức giá.

Khách hàng thường thừa nhận có một mối quan hệ giữa giá và chất lượng.

Phần lớn khách hàng đều coi giá là chỉ số đầu tiên thông báo cho họ về chất lượng sản phẩm. Họ cho rằng mức giá bán cao có nghĩa là sản phẩm chất lượng tốt.

Đứng trước một mức giá bán sản phẩm cụ thể, người mua thường so sánh với “ mức giá tha khảo”. “ Giá tham khảo” được hình thành qua các nguồn thông tin thương mại hoặc trực tiếp từ những tình huống mua hàng cụ thể. Giá của sản phẩm cạnh tranh luôn được người mua cho là “ giá tham khảo” quan trọng nhất.

Nhiều khách hàng có niềm tin, sở thích về giá khó giải thích bằng lập luận logic, ví dụ: thích giá lẻ, dễ có “ảo giác” khi người bán sử dụng nghệ thuật nói giá, đặt giá.

2. BẢN CHẤT CƠ CẤU VÀ CẠNH TRANH

- Khi định mức giá, điều chỉnh và thay đổi giá bán sản phẩm của mình, các doanh nghiệp không thể bỏ qua thông tin về giá thành, giá cả và các phản ứng về giá của đối thủ cạnh tranh. Bởi vì, với người mua “ giá tham khảo” mà họ sử dụng để đánh giá mức giá của doanh nghiệp trước hết là giá của sản phẩm và nhãn hiệu cạnh tranh.

- Ảnh hưởng của cấu trúc cạnh tranh tới doanh nghiệp về giá cần được phân tích trên các khía cạnh sau:

+ Tương quan so sánh giữa giá thành sản phẩm của doanh nghiệp và của sản phẩm cạnh tranh.

+ Tương quan giữa giá và chất lượng hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt sự đánh giá của khách hàng về tương quan này.

+ Phản ánh của đối thủ cạnh tranh về giá.

Để trả lời được câu hỏi này, doanh nghiệp cần biết họ đang kinh doanh ở loại thị trường nào? Hình thái thị trường cạnh tranh thuần túy, hình thái thị trường cạnh tranh có độc quyền, hình thái thị trường độc quyền thuần túy, hình thái thị trường độc quyền khác…

3. CÁC YẾU TỐ KHÁC

- Môi trường kinh tế: Lạm phát, tăng trưởng hay suy thoái, lãi suất, thất nghiệp…

- Thái độ ( phản ứng) của Chính phủ: Chính phủ điều tiết giá chủ yếu thông quá việc ban hành các văn bản, pháp luật…về giá nhằm mục đích hạn chế những tiêu cực trong việc định giá của doanh nghiệp.

Ví dụ:…

AVALUE VIỆT NAM

    
Tag: nhân tố kháccơ cấu cạnh tranh;cầu; bản chấtthị trườngdoanh nghiệp: đặc điểmquyết định giánhân tố bên ngoài ảnh hưởng

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
TIN TIÊU ĐIỂM TIN TIÊU ĐIỂM
Cac phan khuc thi truong BDS Nguon cung se con tangBan nha qua moi gioi Can than khong thuaNhung dich vu kinh doanh thu hut gioi tre tai diem an choi Zone 9Ngan hang Nha nuoc tinh chuyen mua vangPetrolimex bao lai hon 1200 ty dong trong 9 thangGia vang lang song chenh lech cao chot votGia xang dau the gioi bien dong manhNhieu dai gia lo khungThi truong chung khoan ngay 2011 co gi hotNhip dap thi truong ngay 20112013
KIẾN THỨC BẠN CẦN KIẾN THỨC BẠN CẦN
NHIỀU NGƯỜI ĐỌC NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
Các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến quyết định giá Các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến quyết định giá
1.5/5 24113